Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Bệnh não gan là gì? Triệu chứng của bệnh não gan qua từng giai đoạn

Bệnh não gan là gì? Triệu chứng của bệnh não gan qua từng giai đoạn

(27/04/2020)

Các bệnh lý về gan có thể khiến người bệnh thay đổi tính cách, thậm chí dẫn đến rối loạn hành vi, trầm cảm, … Đây chính là biểu hiện của bệnh não gan – biến chứng của tình trạng suy gan. Vậy bệnh não gan là gì?  Triệu chứng của bệnh não gan qua từng giai đoạn như thế nào?

Rate this post

Bệnh não gan hay còn gọi là hôm mê gan. Đây là tình trạng rối loạn chức năng gan dẫn đến rối loạn về ý thức và hành vi thậm chí hôn mê. Căn bệnh này xảy ra do sự suy giảm chức năng gan khiến các chất độc không đào thải được, tích tụ trong não gây ra rối loạn sự trao đổi chất của thần kinh trung ương.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh não gan được chia thành 4 giai đoạn:

1- Giai đoạn báo trước

Ở giai đoạn đầu tiên của bệnh não gan, người bệnh có biểu hiện thay đổi tính nết và rối loạn hành vi nhẹ. Lúc này, tư duy của người bệnh vẫn rõ, khi hỏi vẫn trả lời chính xác nhưng phát âm chậm và không rõ, giống hơi run (còn gọi là run gan).

Giai đoạn báo trước thường diễn ra trong vài ngày hoặc vài tuần nên khó nhận biết. Cả người bệnh và người nhà của người bệnh đều rất dễ bỏ qua những triệu chứng của giai đoạn này.

2- Giai đoạn tiền hôn mê

Sau giai đoạn báo trước, người bệnh não gan bắt đầu giai đoạn tiền hôn mê. Lúc này, người bệnh có những dấu hiệu điển hình: ý thức không rõ ràng, rối loạn giấc ngủ và hành vi, mất phương hướng, hiểu biết giảm sút, … Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể mắc nhiều hành vi bất thường khác: líu lưỡi, ngủ ngày, xuất hiện ảo giác, sợ hãi, …

Trong giai đoạn 2 của bệnh não gan, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu thần kinh quan trọng: Tăng phản xạ, cơ cứng cẳng chân, dấu hiệu babinski, …

3- Giai đoạn ngủ

Ở giai đoạn này, tinh thần người bệnh bắt đầu rối loạn , các dấu hiệu về thân kinh kéo dài hơn hoặc tăng lên rõ rệt. Sự hôn mê của bệnh nhân trong thời kì này vẫn có thể đánh thức được. Do đó, giai đoạn này được gọi là giai đoạn ngủ. Khi được hỏi chuyện, bệnh nhân vẫn có thể trả lời nhưng câu trả lời thường bị nhầm lẫn hoặc xuất hiện các ảo giác.

4- Giai đoạn hôn mê

Hoàn toàn mất ý thức là triệu chứng của bệnh não gan trong giai đoạn cuối cùng. Khi đó, bệnh nhân hôn mê sâu, không có ý thức, kể cả sử dụng các biện pháp kích thích cũng không tỉnh dậy được. Khi hôn mê sâu, bệnh nhân não gan sẽ có các phản xạ thay đổi khác nhau: co giật kịch phát, giảm trương lực cơ, tăng thông khí và rung giật mắt.

Lúc này, những tổn thương ở gan đã trở nên nghiêm trọng. Ngoài những triệu chứng trên não bộ, hôn mê, người bệnh còn xuất hiện tình trạng vàng da rõ rệt, hơi thở có mùi gan, chảy máu tiêu hóa. Thậm chí,  khi bước vào giai đoạn cuối, bệnh nhân còn có thể gặp phải những biến chứng phức tạp như phù não, nhiễm trùng, …

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn