Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Các bệnh về gan thường gặp ở người cao tuổi (P.1)

Các bệnh về gan thường gặp ở người cao tuổi (P.1)

(16/06/2020)

Với gan, cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, gan sẽ dễ dàng yếu đi và chịu nhiều tác động của quá trình lão hóa hơn khi lớn tuổi. Các bệnh về gan thường gặp ở người cao tuổi có thể kể đến: viêm gan virus,  gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan, …

Rate this post

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi khi gặp các vấn đề về sức khỏe thì những người ở lứa tuổi trung niên thường gọi chung là “bệnh người già”. Bởi theo quy luật của tự nhiên, khi tuổi lớn, các hoạt động của cơ thể sẽ yếu dần, cơ thể lão hóa đi, sức đề kháng giảm xuống. Đây chính là “cơ hội” để các mầm bệnh trong cơ thể bùng phát.

Những tác động tiêu cực từ lão hóa đến gan

Lão hóa là quá trình không thể tránh khỏi. Lão hóa ở gan sẽ khiến giảm đáng kể khả năng phục hồi của cơ quan này. Điều này khiến gan dễ bị tổn thương, xơ hóa hơn. Mức độ lão hóa có liên quan mật thiết đến mức độ nghiêm trọng cũng như tiên lượng xấu của các bệnh gan do:

Lão hóa khiến khối lượng gan giảm

Quá trình lão hóa xảy ra khiến khổi lượng của gan giảm đi rõ rệt. Ở người già, lá gan của họ có thể giảm từ 20 – 40% trọng lượng. Điều này khiến lượng máu đến gan cũng giảm theo (từ 35 – 50), giảm thể tích gan, giảm khả năng tái tạo tế bào ở gan và suy giảm chức năng gan.

Tuy nhiên, lúc này, nếu giảm trong lượng cơ thể một cách hợp lý, tăng lượng hoạt động của cơ thể từ 5 – 10%, người già có thể giảm đến 40% lượng mỡ nội tạng tích lũy trong gan.

Lão hóa làm giảm chức năng chuyển hóa ở gan

Quá trình lão hóa khiến hoạt động của hệ thống men Cytochrom P450 giảm đi. Đây chính là loại men quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong gan, nhất là chuyển hóa thuốc, các loại hóa chất (nhất là hóa chất trong thực phẩm),… Khi không chuyển hóa được, các chất này rất dễ tích tụ, dồn ứ trong gan khiến gan bị tổn thương.

Lão hóa làm chậm phản ứng miễn dịch ở gan

Ở người già, người cao tuổi, sự lão hóa sẽ khiến phản ứng miễn dịch ở gan suy yếu, có nghĩa là khả năng chống lại mầm bệnh và các tế bào ác tính giảm đi. Đây chính là nguyên nhân khiến các bệnh tiềm ẩn trong cơ thể (vốn bị “đè nặng” bởi khả năng miễn dịch của cơ thể) bùng phát ra ngoài, điển hình là bệnh gan tự miễn, gan nhiễm mỡ, … Sự suy giảm của hệ thống giám sát miễn dịch cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gan.

Đáng chú ý hơn, các tác động do quá trình lão hóa xảy ra với gan thường diễn ra âm thầm, từ đó, gây ra các bệnh gan mãn tính khó có thể phòng tránh được. Trong khi, với nhiều người, càng lớn tuổi lại càng ít vận động và “nuông chiều” bản thân hơn: uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc hơn, … Khi đó, gan càng lão hóa nhanh và nguy cơ mắc bệnh gan càng cao.

(Còn tiếp…)

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn