Home > Tin tức > Các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh viêm gan C

Các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh viêm gan C

(30/04/2020)

Bệnh viêm gan C là một trong những bệnh viêm gan nguy hiểm nhất. Nếu nghi nhiễm viêm gan C, bạn có thể thực hiện một số cách xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C dưới đây.

Rate this post

Xét nghiệm máu chẩn đoán viêm gan C

Thực hiện xét nghiệm máu là phương pháp duy nhất để xác định bạn có mắc viêm gan C hay không. Bởi khi người bệnh bị virus viêm gan B tấn công, hệ thống miễn dịch của người bệnh ngay lập tức sẽ tạo ra HCV-Ab – chất kháng thể viêm gan C. Tuy nhiên, kháng thể do cơ thể tạo ra này quá yếu ớt, không thể chống lại với virus. Do đó, nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn dương tính với kháng thể HCV – Ab tức là bạn đang nhiễm bệnh viêm gan C.

Người bệnh viêm gan C có thể không thấy bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, để đảm bảo sức khỏe của mình, việc thực hiện khám sức khỏe nên được tiến hành định kì ít nhất 2 lần/ năm.

Khám chuyên khoa gan để chẩn đoán bệnh viêm gan C

Xét nghiệm máu là phương pháp duy nhất để xác định bệnh viêm gan C. Nhưng với người bệnh viêm gan C, chỉ xét nghiệm máu thôi chưa đủ. Người bệnh viêm gan C thường sẽ được thực hiện các xét nghiệm khác nữa để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của gan.

Bởi khi bị viêm gan C, các tế bào gan sẽ bị tổn thương, phá hủy. Các chức năng hoạt động của gan sẽ bị ảnh hưởng nhiều hoặc ít tùy thuốc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Do đó, thực hiện các xét nghiệm dưới đây, người bệnh viêm gan C sẽ xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như đánh giá chức năng gan.

Siêu âm gan

Xét nghiệm này giúp xác định cấu trúc và các bộ phận xung quanh gan, từ đó, tìm kiếm, kiểm tra xem bệnh nhân viêm gan C có phát triển thành xơ gan hay có các biểu hiện bất thường khác không.

Xét nghiệm sinh thiết gan

Là xét nghiệm về gan cho phép bác sĩ thực hiện quan sát bằng kính hiển vi các tế bào gan. Điều này sẽ giúp xác định mức độ viêm nhiễm, tình trạng tổn thương của tế bào gan, từ đó, đánh giá giai đoạn bệnh và đánh giá được hiệu quả của việc trị liệu (đối với người đang tiến hành điều trị bệnh viêm gan C).

Xét nghiệm HCV RNA

Xét nghiệm HCV RNA giúp phát hiện virus siêu vi trong máu một cách trực tiếp, đồng thời, khoanh nhóm phù hợp để đưa ra phác đồ điều trị viêm gan C hợp lý nhất.

Làm gì khi dương tính với HCV – Ab

Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm gan C, nên làm những điều sau:

  • Báo cho những người có thể tiếp xúc đến máu, dịch tiết của mình để họ kịp thời đi khám và xác định có bị lây nhiễm hay không. Những người này có thể kể đến: người thân trong gia đình, nhân viên y tế đã từng có tiếp xúc với máu của bạn, người có QHTD với bạn trong thời gian gần đây, … Điều này giúp làm hạn chế khả năng bệnh lây lan rộng cho cộng đồng.
  • Thực hiện nghiêm ngặt theo yêu cầu và phác đồ điều trị của bác sĩ, nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, tin cậy.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn