Home > Tin tức > Cơ chế gây bệnh mới của bệnh gan nhiễm mỡ – QUÁ NGUY HIỂM

Cơ chế gây bệnh mới của bệnh gan nhiễm mỡ – QUÁ NGUY HIỂM

(28/03/2020)

Người bị gan nhiễm mỡ dù gầy vẫn mắc phải nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 cao – nghiên cứu mới từ đại học Geneva – Thụy Sĩ.

Rate this post

Cơ chế gây bệnh mới của gan nhiễm mỡ – nghiên cứu tại Thụy Sĩ

Béo phì là một trong những yếu tố gắn liền với bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là điều đã được chứng minh từ lâu. Tuy nhiên, gần đây, theo kết quả nghiên cứu của ác nhà khoa học thuộc đại học Geneva, Thụy Sĩ, có không ít người gầy vẫn bị tiểu đường tuýp 2. Họ phát hiện ra rằng, bệnh đái tháo đường không chỉ được gây ra bởi sự mất cân bằng insulin mà còn có nguyên nhân từ gan.

Theo nghiên cứu này, có không ít người bệnh tiểu đường tuýp 2 được theo dõi. Những người này có chỉ số BMI hoàn toàn bình thường, thậm chí hơi gầy và không hề có dấu hiệu mất cân bằng insulin.

Theo giải thích của GS. Pierre Maechler – người đứng đầu, tác giả chính của nghiên cứu này, những bệnh nhân này có sự sản xuất một cách dư thừa đường glucose trong gan của chính họ. Như vậy, dù ăn ít thậm chí không hề ăn đường nhưng gan của ngừi bệnh vẫn tự động sản xuất ra đường. Số lượng đường do gan tự động sản xuất này rất lớn, lớn đến mức có thể gây ra quá tải trong hoạt động chuyển hóa ở gan.

Và điều này xảy ra ở những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ. Trên thực tế, việc sản xuất đường glucose vẫn luôn là nhiệm vụ của gan bổ sung cho cơ thể và não khi lượng đường từ thức ăn không đủ. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, Maechler lần đầu tiên phát hiện sự “nổi điên” của các tế bào gan của người bệnh gan nhiễm mỡ. Lượng đường Glucose vẫn được sản xuất một cách vô tội vạ, bất chấp cơ thể có cần hay không, kể cả khi không nhận được tín hiệu từ não bộ.

Chính sự “nổi điên” của các tế bào gan của người bệnh gan nhiễm mỡ này đã dẫn đến tình trạng dư thừa đường, tăng đường huyết. Người bệnh gan nhiễm mỡ lúc này dù rất gầy, dù có lượng insulin bình thường vẫn bị tiểu đường tuýp 2.

Nguy hại của gan nhiễm mỡ

Kết quả nghiên cứu trên đã đặt ra một quan điểm mới: gan nhiễm mỡ và tiểu đường tuýp 2 có liên quan chặt chẽ với nhau. Theo đó, một thống kê đã được thực hiện, trong đó:

  • Ở nam giới, 12% người bệnh gan nhiễm mỡ sẽ bị tiểu đường tuýp 2 trong vòng 10 năm. (Ở người thường chỉ là 2.5%)
  • Ở nữ giới, 26% người bị gan nhiễm mỡ sẽ bị tiểu đường trong 10 năm, trong khi nếu sức khỏe bình thường, tỉ lệ này chỉ là 1.8%.

Ngoài việc có thể gây ra nguy cơ tiểu đường cao hơn, gan nhiễm mỡ còn có thể là nguyên nhân khiến người bệnh bị teo não sớm hơn. Điều này được chứng minh bởi một nghiên cứu khác tại đại học Haifa (Israel).

Như vậy, ngoài việc làm giảm chức năng gan, nguy cơ gây ra xơ gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ còn có thể gây ra nhiều căn bệnh khác. Do đó, bạn nên có biện pháp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ: hạn chế sử dụng  rượu bia, chất có cồn; thanh lọc gan, giải độc gan thường xuyên; chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học, …

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn