Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Đoán bệnh qua chỉ số tăng men gan

Đoán bệnh qua chỉ số tăng men gan

(14/02/2020)

Nồng độ men gan là một trong những biểu hiện tình trạng sức khỏe của gan. Dựa vào nồng độ men gan cao hay thấp, cao bao nhiêu các bác sĩ có thể phán đoán căn bệnh đang mắc phải, từ đó, thực hiện những xét nghiệm, kiểm tra đúng hưởng để chuẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Rate this post

Men gan cao là biểu hiện của những bệnh gan nào?

Tăng nồng độ men gan là một trong những biểu hiện bất thường đầu tiên khi gan gặp phải các vấn đề: viêm gan, gan nhiễm mỡ, … Mức độ tăng men gan sẽ biểu hiện tình lan rộng của tổn thương các tế bào trong gan. Tuy nhiên, nồng độ men gan thông thường lại không có ý nghĩa tiên lượng. Nếu gan bình thường, các tế bào gan chết đi chủ yếu do quá trình lão hóa, oxy hóa, nồng độ men gan thường ở mức dưới 40U/l.

Chỉ số AST cao hơn chỉ số ALT – viêm gan do rượu

Viêm gan mạn tính được tính là việc tăng men gan kéo dài qua 6 tháng. Ở bệnh nhân viêm gan do rượu, các chỉ số men gan sẽ tăng khá rõ rệt. Chỉ số men AST (Aspartate Transaminase) sẽ tăng gấp đôi cho đến gấp 10 lần bình thường tức từ 80 – 400U/l. Trong khi đó, chỉ số men ALT lại có sự giảm nhẹ bởi tình trạng thiếu pyrydoxal 5-phosphat (yếu tố quan trọng để tổng hợp ALT) ở người hay uống rượu.

Chỉ số ALT cao hơn AST – gan nhiễm mỡ không do rượu

Ngược lại với chỉ số men gan cao do viêm gan do rượu, chỉ số men gan ở người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ có ALT cao hơn hẳn so với chỉ số AST.

Chỉ số men gan cao >3000U/l

Khi người bị những bệnh: viêm gan do virut cấp tính (viêm gan B, viêm gan C, …) hoặc viêm gan do thuốc, nồng độ men gan của họ có thể lên đến 3000U/l.

Khi chỉ số men gan cao hơn nữ, đạt mức 5000U/l, rất có thể bạn đang bị suy gan cấp hoặc sốc gan.

Chỉ số men gan tăng ở mức nhẹ, mức trung bình

Người bệnh viêm gan do virus mạn tính hoặc viêm gan tự miễn, nồng độ men gan sẽ tăng ở mức nhẹ hoặc cao hơn mức nhẹ không đáng kể. Ngoài ra, sự tăng nhẹ ở chỉ số men gan cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác: ứ sắt, celiac disease (bệnh lý tự miễn ở ruột non).

Nếu chỉ số men gan tăng ở mức dưới 500U/l, bạn có thể đang gặp phải tình trạng vàng da tắc mật.

Bên cạnh đó, men gan cũng có thể tăng cao trong trường hợp sử dụng một số loại thuốc: thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu, …

Làm gì khi phát hiện men gan tăng cao

Trong trường hợp chúng ta phát hiện men gan tăng cao nhưng không có các bệnh lý về viêm gan virus, nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, ngừng hút thuốc hay sử dụng rượu bia chất có cồn. Sau một 1 tuần, thực hiện xét nghiệm lại nồng độ men gan. Nếu men gan vẫn cao, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm thêm: chụp cộng hưởng từ hoặc siêu âm để phát hiện chính xác tình trạng sức khỏe của gan.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn