Home > Tin tức > Dùng chung bát đũa với người viêm gan B có bị lây bệnh?

Dùng chung bát đũa với người viêm gan B có bị lây bệnh?

(03/02/2020)

Dùng chung bát đũa với người bị viêm gan B có lây bệnh không? Đây là câu trả lời của chuyên gia

Rate this post

Nhiều người cho rằng, virus viêm gan B sẽ lây lan khi chúng ta dùng chung bát đũa hay đơn giản chỉ là bắt tay, ôm hôn người bệnh… Xong, theo các chuyên gia, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Tổng quan về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh viêm gan được gây ra bởi virus HBV. Đây là một trong những bệnh viêm gan do virus nguy hiểm và khá phổ biến, có khả năng phát triển thành các bệnh gan khác: xơ gan, ung thư gan khá cao. Điều đáng nói, trong giai đoạn đầu của bệnh, ngươi mắc viêm gan B hầu như không có triệu chứng gì hoặc có những triệu chứng phổ biến, rất dễ gây hiểu lầm với các bệnh khác. Điều này dẫn đến tình trạng khám và điều trị không kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Theo điều tra, trong những năm gần đây, con số những người mắc bệnh viêm gan B ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Con số này đã vượt qua mức 15 triệu người. Tuy nhiên, đáng lo ngại là người dân vẫn chưa có những hiểu biết xác thực về căn bệnh này, ý thức phòng bệnh chưa cao. Những hiểu lầm về con đường lây nhiễm, cách chữa trị bệnh viêm gan B không đúng của người dân cũng khiến việc kiểm tra, điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn.

Dùng chung bát đũa với người bị viêm gan B có lây không?

Việc hiểu lầm rằng dùng chung bát đũa, ôm hôn người bị viêm gan B sẽ lây bệnh là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Điều này xảy ra ở nhiều người, nhiều nơi vô hình chung tạo thành sự kỳ thị với bệnh nhân, khiến họ tự ti, khó hòa nhập với cộng đồng và làm cản trở quá trình chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Theo các chuyên gia, không những việc dùng chung bát đũa mà ngay cả việc đến thăm nhà của người bệnh viêm gan B cũng không gây ra lây nhiễm như nhiều người suy nghĩ. Bệnh viêm gan B có đường lây nhiễm chủ yếu là qua đường máu, khi chúng ta có vết thương hở tiếp xúc với máu người nhiễm viêm gan B và quan hệ tình dục không an toàn. Với cách lây nhiễm này, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được và tránh cho những không may xảy ra.

Bên cạnh đó, hiện nay đã có vacxin phòng viêm gan B được mở rộng rộng rãi. Do đó, chỉ cần tiêm chủng cẩn thận, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này.

Phòng bệnh viêm gan B như thế nào?

Đối với những người chưa/không tiêm phòng viêm gan B, để tránh bệnh này, cần chú ý những điều sau:

  • Theo dõi sức khỏe thường xuyên từ 3-6 tháng/lần để có thể phát hiện kịp thời tình trạng sức khỏe của mình.
  • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học để bảo vệ gan
  • Không sử dụng rượu bia, các chất có cồn, nước có ga hoặc hạn chế đến mức thấp nhấp thu nạp các chất này vào cơ thể. Thanh lọc, thải độc cho gan bằng những phương pháp phù hợp.
  • Tập luyện thể dục, thể thao hàng ngày, dảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn