Home > Tin tức > Dùng dụng cụ nấu ăn bằng nhựa có thể gây ung thư gan?

Dùng dụng cụ nấu ăn bằng nhựa có thể gây ung thư gan?

(06/11/2019)

Những dụng cụ nấu ăn xinh đẹp và tiện lợi ngày nay càng ngày càng nhiều và đa dạng về chủng loại, tính năng. Nhưng ít ai biết rằng, sử dụng những công cụ này để nấu ăn có thể gây ra những nguy hại cho sức khỏe, là nguyên nhân gây ung thư gan.

Rate this post

Dụng cụ nấu ăn nào gây ung thư gan?

Theo các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Đánh giá rủi ro của Liên Bang Đức đã nghiên cứu và chứng minh, sử dụng những dụng cụ nấu ăn có thành phần từ nhựa (plastic) có thể đem đến nguy cơ cao gặp những rủi ro về sức khỏe.

Cụ thể, một số dụng cụ nấu ăn bằng nhựa rất phổ biến có thể kể đến: muôi nhựa, đũa nhựa, thìa nhựa, bát nhựa, … Đặc biệt là những dụng cụ dùng để nấu, tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao: vá xào bằng nhựa, đĩa nhựa đựng đồ ăn, …

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các dụng cụ nấu ăn bằng nhựa. Với hình thù, màu sắc ngộ nghĩnh, các đặc tính đa dạng: chống nóng tay, chống chảy, chống mùi, … Những đồ dùng để nấu ăn này tuy không bị nóng chảy trong quá trình sử dụng những lại là nguyên nhân gây ung thư gan cùng nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe khác.

Dụng cụ nấu ăn bằng nhựa là nguyên nhân gây ung thư gan?

Cũng theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia từ Đức, các dụng cụ nấu ăn bằng nhựa sẽ giải phóng những hóa chất độc hại có tên là oligomers. Đây là một phần của nhựa và sẽ được giải phóng ra ở nhiệt độ cao. Các chất này bám vào thực phẩm và thức ăn tiếp xúc trực tiếp với dụng cụ nhựa (có thể là rau, thịt, các thực phẩm và thậm chí là nước).

Theo nghiên cứu, các oligomers sẽ được giải phóng và xâm nhập vào thức ăn ở nhiệt độ 70 độ C. Nhiệt độ này nhỏ hơn so với nhiệt độ sôi của nước và cũng nhỏ hơn rất nhiều so với nhiệt độ sôi của dầu ăn hay khi nấu các món xào, rán khác. Kể cả khi các dụng cụ không bị nóng chảy bởi nhiệt độ thì các hóa chất độc hại vẫn giải phóng ra và xâm nhập vào thực phẩm.

Các hóa chất trên được giải phóng ra từ nhựa đã được các chuyên gia nghiên cứu và chứng minh chúng kích hoạt các bệnh xảy ra ở gan và tuyến giáp. Bên cạnh đó, các hóa chất này cũng liên quan đến vô sinh, ung thư và khiến lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao.

Các thí nghiệm trên chuột đã cho thấy các chất này kích thích sự tăng trưởng của các khối u tại gan, tụy. Đặc biệt, những hóa chất này còn làm tăng trưởng khối u ở tinh hoàn và làm giảm một cách rõ rệt khả năng sinh sản.

Lời khuyên khi sử dụng dụng cụ nấu ăn

  • Không nên sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng nhựa (muôi nhựa, vá nhựa, đũa nhựa…)
  • Khi đựng thức ăn, nên chờ cho các đồ ăn nguội rồi mới đạt vào đồ chứa bằng nhựa
  • Đối với các món cần phải ăn nóng, bạn không nên sử dụng các vật dụng bằng nhựa để chứa và để ăn (thìa nhựa, cốc nhựa, hộp nhựa, đũa nhựa, …)

Dụng cụ nấu ăn bằng nhựa là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan mà ít người biết đến. Để chăm sóc gan khỏe mạnh, nên hạn chế thấp nhất việc sử dụng các dụng cụ nhựa khi nấu nướng và ăn các món nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chăm sóc gan với lối sống khoa học và có biện pháp bảo vệ gan bằng những sản phẩm bổ sung phù hợp.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn