Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Gan nhiễm mỡ có thể gây teo não – hệ lụy nguy hiểm

Gan nhiễm mỡ có thể gây teo não – hệ lụy nguy hiểm

(20/03/2020)

Một tác hại liên quan đến não bộ của bệnh gan nhiễm mỡ: người bị gan nhiễm mỡ trước 60 tuổi sẽ có bộ não bị lão hóa sớm hơn người bình thường đến 7,3 năm.

Rate this post

Gan nhiễm mỡ có thể gây teo não

Đây là nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học JAMA Neurology. Theo đó, bệnh gan nhiễm mỡ ngoài việc gây nguy hiểm khi có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan mà còn có khả năng tấn công trực tiếp lên não bộ của người bệnh.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các chuyên gia tại trường Y tế công cộng – đại học Haifa (Israel). Các chuyên gia này đã nghiên cứu và khẳng định mối liên hệ giữa lượng mỡ ở gan và thể tích của não bộ. CỤ thể, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ càng sớm, lượng mỡ trong gan càng nhiều, não bộ sẽ lão hóa càng sớm và thể tích của não càng bị co ngót lại nhiều hơn. Tức, bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây ra nguy cơ teo não cho người mắc bệnh.

Để thực hiện nghiên cứu này các chuyên gia đã sử dụng biện pháp MRI để đo khối lượng của não và chụp CT scanner để kiểm tra lượng mỡ trong gan của 766 đối tượng trong độ tuổi trung niên và cao niên. Trong đó, 18% người mắc bệnh gan nhiếm mỡ trong số này có thể tiwch não bị giảm một cách đáng kể.

Gan nhiễm mỡ càng sớm, não lão hóa càng sớm

Cũng theo nghiên cứu của các chuyên gia đại học Haifa, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có độ tuổi càng trẻ thì nguy cơ lão hóa não càng cao:

  • Nếu người bị gan nhiễm mỡ từ khi 75 tuổi trở lên, não của họ sẽ chỉ già hơn so với tuổi khoảng 1,5 năm.
  • Nếu người bị gan nhiễm mỡ từ 60 tuổi trở lên, khoảng cách này sẽ tắng lên thành 4,2 năm.
  • Nếu người bệnh gan nhiễm mỡ được phát hiện khi bạn chưa đến 60 tuổi, não bộ của bạn sẽ già trước đến 7,3 năm.

Đây là một mối nguy hại cực kỳ lớn, bởi với số lượng lớn rượu bia, thuốc lá tiêu thụ hàng năm trên thế giới như hiện nay, độ tuổi của bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng trẻ lại.

Bệnh teo não, lão hóa não sớm cũng có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác: mỡ máu, tiểu đường, bệnh tim, tiền mãn kinh, thuốc lá, … Tuy nhiên, nếu bị gan nhiễm mỡ, dù điều chỉnh tất cả các yếu tố nguy cơ trước đó thì sự suy giảm của não bộ về thể tích vẫn diễn ra.

Kết luận

Gan nhiễm mỡ có thể được kiểm soát một cách hiệu quả và kịp thời nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Mặt khác, đây cũng là căn bệnh hoàn toàn có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng cách điều chỉnh những thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Do đó, hãy xây dựng cho bản thân và người thân trong gia đình một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Bên cạnh đó, có những biện pháp giải độc gan, thanh lọc gan hiệu quả phù hợp để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh, phòng ngừa gan nhiễm mỡ.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn