Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Hãy ăn chín uống sôi từ bây giờ nếu bạn không muốn bị nhiễm viêm gan E

Hãy ăn chín uống sôi từ bây giờ nếu bạn không muốn bị nhiễm viêm gan E

(29/05/2018)

Viêm gan E là một trong những bệnh truyền nhiễm về gan mà ai cũng có thể bị, mặc dù nó không nguy hiểm hơn viêm gan C hay viêm gan B nhưng nếu mắc phải cũng sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho lá gan. Chính vì vậy, việc phòng chống viêm gan E cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt

Rate this post

Viêm gan E – bệnh truyền nhiễm lây qua đường ăn uống

Cũng giống như viêm gan A, bệnh viêm E sẽ lây truyền từ người này sang người khác thông qua đường thức ăn và nước uống, đặc biệt là những nguồn bị ô nhiễm bởi vi khuẩn viêm gan E. Theo các chuyên gia, bệnh lý này cũng rất dễ lây thông qua những hoạt động tiếp xúc với phân.

Đặc biệt là tại các nước chậm phát triển, người nông dân vẫn sử dụng phân trong những hoạt động canh nông, khiến cho bệnh càng phát triển và tràn lan ra một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hơn thế nữa, hiện nay không phải ở địa phương hay khu vực nào cũng có một hệ thống cầu cống, thoát chất thải được hoàn hảo, do vậy mà nguồn nước rất dễ bị ô nhiễm, đặc biệt là vào những mùa bão lụt.

Tuy nhiên, cũng khá là may mắn khi nếu so sánh với bệnh viêm gan A, viêm gan E là căn bệnh khó lây truyền hơn rất nhiều, do vậy mà việc phòng ngừa căn bệnh này cũng trở nên dễ dàng hơn. Thông thường, sẽ có khoảng từ 50 – 75% những người thân sống chung với bệnh nhân bị nhiễm viêm gan A cấp tính bị lây bệnh trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng đối với bệnh viêm gan E, tỷ lệ xảy ra rất ít, chỉ từ 0,7 – 2,2% tỷ lệ lây bệnh.

Các bác sĩ cũng cho rằng, vi khuẩn viêm gan E không được “cứng cáp” cho lắm, vậy nên nó rất dễ bị tiêu hủy bởi các yếu tố từ thiên nhiên. Hơn thế nữa, để có thể lây bệnh viêm gan E, bệnh nhân phải nuốt một số vi khuẩn viêm gan E “nhiều hơn” so với bệnh viêm gan A. Bệnh lý này thường rất ít khi lây qua đường máu và sinh lý, chủ yếu chỉ lây qua đường ăn uống.

Phòng bệnh viêm gan E như thế nào?

Một tin không mấy vui lắm là cho tới thời điểm bây giờ, các nhà khoa học vẫn chưa khám phá và nghiên cứu ra được loại vắc xin có thể phòng ngừa viêm gan E hiệu quả. Chính vì vậy, những vấn đề về vệ sinh trong khu vực sinh hoạt, nhất là việc cung cấp và đảm bảo một nguồn nước sạch là công việc duy nhất mà chúng ta có thể cải thiện để phòng ngừa được căn bệnh này.

Cùng với đó, ở những khu vực kém phát triển hơn, việc cải thiện hệ thống cầu cống và hệ thống canh nông (tránh dùng phân người trong hoạt động trồng trọt) là một trong những biện pháp hiệu quả để “cắt đứt” đường dây lan tỏa của căn bệnh đáng ngại này.

Ở một số vùng nông thôn tại Việt Nam, nhà vệ sinh lẫn phòng tắm hay nguồn nước sinh hoạt cũng được “hòa trộn” với nhau theo một cách rất “thiên nhiên”. Chính điều này đã làm cho các bệnh truyền nhiễm như viêm gan E, viêm gan A hay một số bệnh về sán… vẫn tiếp tục lan truyền khắp nơi và không có dấu hiệu giảm thiểu.

Vì vậy, để phòng ngừa được bệnh viêm gan E, khi bạn sinh hoạt tại các khu vực nông thôn hay du lịch tại các vùng nhiệt đới, chúng ta  cần:

  • Chỉ nên uống các loại nước đã được đóng chai hay nước lọc, tránh sử dụng các loại nước từ địa phương, kể cả nước đã được đun sôi.
  • Bạn cũng cần tránh sử dụng các loại đá lạnh ở nơi đây, vì chúng rất có thể cũng được làm từ những nguồn nước bị ô nhiễm.
  •  Tránh ăn các loại hải sản như sò, hến, tổn, cua,… không được nấu chín kỹ, các loại rau sống không được đảm bảo vệ sinh hay các loại trái cây không lột vỏ.

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn