Home > Tin tức > Hút thuốc lá – Con đường “cấp tốc” dẫn đến bệnh gan

Hút thuốc lá – Con đường “cấp tốc” dẫn đến bệnh gan

(04/06/2020)

Nhiều người nhầm tưởng rằng chỉ có rượu bia mới ảnh hưởng đến gan, còn việc hút thuốc chỉ ảnh hưởng đến phổi. Nhưng thực chất, khói thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về gan.

Rate this post

Tại sao hút thuốc lá gây bệnh cho gan

Thuốc là rất có hại cho sức khỏe nhưng chưa nhiều người ý thức được cấp độ gây hại của thuốc lá với lá gan. Những chất có hại trong khói thuốc lá được coi là cực độc với gan. Do đó, không những những người hút thuốc phải chịu nguy hại mà những người hít phải khói thuốc một cách bị động cũng bị ảnh hưởng không kém.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhất nhiều công trình chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa việc hút thuốc lá với các bệnh về gan. Theo đó, gần 50% trường hợp bị bệnh ung thư gan có liên quan tới tình trạng hút thuốc lá nhiều.

Tác hại của thuốc lá với gan

Thuốc lá làm suy giảm chức năng gan

Thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố chính là một trong những vai trò, nhiệm vụ quan trọng của gan. Tuy nhiên, không chỉ phải thanh lọc độc tố, gan còn phải chịu trách nhiệm với hơn 500 nhiệm vụ khác. Trong khi, một ngày gan phải tiếp nhận lượng độc tố đến từ nhiều nguồn khác nhau: từ thức ăn, môi trường, … Do đó, tình trạng quá tải ở gan rất dễ dàng xảy ra, nhất là nếu bạn có những thói quen hút thuốc lá – nguồn chất độc hại hàng đầu với cơ thể.

Khi gan bị quá tải, việc giải độc gan bị trì trệ khiến các độc tố tích tụ trong gan gây suy giảm chức năng gan. Chính sự suy giảm này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan: men gan cao, viêm gan, gan nhiễm mỡ, … Các bệnh: viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, xơ gan, … này lại khiến số lượng tế bào thực hiện nhiệm vụ thanh lọc, đào thải độc tố giảm xuống, tiếp tục gây ra sự tích tụ độc tố trong cơ thể… Đây chính là vòng tuần hoàn khiến chức năng gan ngày càng suy giảm, các bệnh về gan ngày càng nặng.

Thuốc lá khiến gan không thể cân bằng mỡ máu

Nicotine – thành phần gây nghiện trong thuốc lá sẽ khiến lượng mỡ trong máu tăng lên. Khi gan khỏe mạnh, gan sẽ giúp cân bằng lượng mỡ máu hiệu quả. Nhưng chính tác động của khói thuốc đã làm gan yếu đi, việc cân bằng lượng mỡ trong máu của gan lúc này đã giảm đáng kể. Khi đó, lượng mỡ máu tăng quá mức sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, Nicotine còn kích thích đến tim mạch và hệ thần kinh trung ương, gây co thắt mạch máu, tăng huyết áp, đột quỵ và nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác.

Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Khói thuốc lá còn chứa rất nhiều chất gây ung thư, kể cả những chất gây ung thư gan. Các chất gây ung thư trong khói thuốc có thể kể đến như các hydrocarbon thơm đa mạch (PAH). Khi hút thuốc, những chất như PAH có thể làm giảm khả năng tái tạo của các tế bào và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

Rượu bia là tác hại hàng đầu cho gan nhưng thuốc lá cũng không kém. Bởi thuốc lá không chỉ gây hại với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng cả những người hít phải khói thuốc. Do đó, việc dừng hút thuốc lá, kể cả khi bạn đã mắc bệnh gan hay chưa đều là cần thiết để bảo vệ bạn, người thân và cả cộng đồng.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn