Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Kết quả xét nghiệm viêm gan B – Đừng lo lắng

Kết quả xét nghiệm viêm gan B – Đừng lo lắng

(23/03/2018)

Rất nhiều người cảm thấy lo lắng về sức khỏe của bản thân, đặc biệt lo ngại các bệnh về gan mình có thể mắc phải khi có kết quả xét nghiệm phải khi có kết quả xét nghiệm viêm gan B  dương tính HbsAg. Tuy nhiên, theo lời các bác sĩ chuyên gan Kim Mã, kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính chỉ là một dấu hiệu cho biết bạn đã mắc bệnh viêm gan B. Để biết được thực tế bệnh tình, bạn cần làm xét nghiệm, khám bệnh thêm mức nữa.

Rate this post

KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

HbsAg (Hepatitis B surface antigen) là một kháng nguyên ở trên bề mặt virus.  Chính vì vây, nếu như kết quả xét bệnh Hbsag dương tính thì đồng nghĩa với việc virus viêm gan B (HBV) đã nhiễm trong máu, nói cách khác cơ thể đã bị nhiễm HBV. HbsAg sẽ xuất hiện trong máu từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.

Virus HBV là một virus có kích thước cực kỳ nhỏ, có vỏ bọc, bên trong chứa chuỗi đôi ADN. Việc chẩn đoán cơ thể có bị nhiễm viêm gan B và xác định tình trạng HBV diễn tiến trong cơ thể thường phải thực hiện bởi các xét nghiệm máu, rất khó để có thể xác định bệnh nếu chỉ thông qua các triệu chứng lâm sàng. Khi xét nghiệm máu nếu kết thấy chỉ số HbsAg dương tính thì chứng tỏ người bệnh đã bị nhiễm virus viêm gan B.

Khi một người mới mắc virus HBV sẽ xảy ra tranh đấu giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch của người đó khỏe mạnh, đẩy lùi được virus thì có thể khỏi bệnh và HbsAg sẽ biến mất sau 4- 6 tháng. Nếu hệ miễn dịch trong cơ thể không “đủ mạnh” để tiêu diệt hoàn toàn được virus, “cuộc chiến” sẽ kéo dài dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau 6 tháng và người bệnh sẽ bước vào viêm gan B giai đoạn mãn tính.
Để có thể đọc kết quả các chỉ số xét nghiệm viêm gan B một cách chính xác, các bác sỹ có thể sẽ yêu cầu người bệnh làm thêm một số xét nghiệm sau:

Xét nghiệm Anti – HBs (HbsAb) (Hepatitis B surface antibody)

Anti Hbs là gì? Đây chính là kháng thể của HbsAg, chỉ số này dương tính nghĩa là cơ thể đã có kháng thể với viêm gan B, kháng thể viêm gan B được hình thành với 2 trường hợp chính đó là được tiêm phòng vaccine viêm gan B hoặc là khi cơ thể mắc bệnh viêm gan B nhưng tự đào thải được virus – đối với những trường hợp này cơ thể có thể miễn nhiễm với bệnh viêm gan B

Định lượng kháng thể viêm gan B nếu như trong kết quả xét nghiệm chỉ ra  anti – Hbs > 10 mUI/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể, nhưng lượng kháng thể đủ để chống lại virus viêm gan B tốt nhất là ở ngưỡng Anti – Hbs > 100 mUI/ml, tuy nhiên  kháng thể viêm gan B bền vững phải ở ngưỡng Anti – Hbs > 1000 mUI/ml

Xét nghiệm HbeAg (Hepatitis B e-antigen)

HbeAg là protein được sản xuất và truyền vào máu khi HBV tích cực hoạt đông, phát triển và tăng trưởng.

Không giống như các kháng nguyên bề mặt khác, e-kháng nguyên được tìm thấy xuất hiện ở trong máu, chỉ khi mà virus viêm gan B hoạt động một cách tích cực. HbeAg được coi như là dấu hiệu cho khả năng lây truyền virus cho người khác. Nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị.

 

Nếu đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B mà chỉ số HbeAg dương tính thì virus viêm gan B đang hoạt động và phát triển mạnh mẽ, dễ lây truyền cho người khác. Lúc này cần sử dụng những phương pháp điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sau 3 tháng mà kết quả này vẫn dương tính thì chứng tỏ rằng bệnh viêm gan B cấp tính đang chuyển sang thể mãn tính. Nếu âm tính thì tức là virus viêm gan B đã bị ức chế, ngừng nhân bản và có miễn dịch một phần, khả năng lây truyền đã suy giảm.

Xét nghiệm Anti – Hbe (Anti-hepatitis Be antibody)

Anti – Hbe là kháng thể được tạo ra để đáp ứng với kháng nguyên viêm gan B.

Đây là xét nghiệm chứng tỏ rằng cơ thể đã có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B, khả năng lây truyền là rất thấp.

Có thể thấy, để đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B một cách chính xác, cần theo dõi qua nhiều chỉ số xét nghiệm, tốt nhất nên tiến hành tại các cơ sở y tế uy tín để có kết quả chính xác nhất. Nếu như được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B và cần phải điều trị thì chúng ta nên tham khảo ý kiến chữa trị của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc quá lo lắng và nôn nóng chữa bệnh và tự ý dùng thuốc làm ảnh hưởng đến diễn biến bệnh viêm gan B, gây ra tốn kém cho người bệnh.

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn