Home > Tin tức > Lá gan của bạn bị hủy hoại bởi rượu bia như thế nào?

Lá gan của bạn bị hủy hoại bởi rượu bia như thế nào?

(20/04/2018)

Rượu bia là những thức uống vô cùng được ưa chuộng đối với nhiều người Việt Nam. Thậm chí, có những người lạm dụng loại đồ uống này một cách quá mức, từ đó mà gây ra những ảnh hưởng vô cùng xấu đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với lá gan.

Rate this post

Rượu bia “hủy hoại” lá gan của con người như thế nào?

Rượu, bia hay các loại đồ uống có cồn, dù nặng hay nhẹ thì trong nó đều có chứa ethanol – một chất rất độc hại đối với cơ thể. Chính vì thế, ngay sau khi chất này được hấp thụ vào máu, cơ thể sẽ thực hiện chức năng đào thải ethanol ra ngoài. Khi đó, một phần nhỏ chất độc sẽ được thải qua tuyến mồ hôi, nước tiểu,… còn tận 90% còn lại sẽ được chuyển hóa tại lá gan.

Khi tới gan, chất độc ethanol sẽ được chuyển hóa bởi hệ thống enzym ADH. Các enzym này sẽ biến đổi ethanol để tạo thành acetaldehyde – một chất gây độc ở rất nhiều các cơ quan. Tiếp tục chức năng của mình, gan sẽ chuyển hóa acetaldehyde thành các acetate thông qua các enzym ADH và glutathione. Acetate là một chất đã ít độc hơn, do đó mà nó có thể được các tế bào trong cơ thể phân hủy thành năng lượng và CO2.

Thông qua quá trình trên, các chất enzym cũng như chất chống oxy hóa Glutathione do gan tiết ra có một vài trò rất quan trọng trong quá trình giải độc và chuyển hóa các chất của gan. Tuy nhiên khả năng của gan cũng chỉ có hạn, và các chất này cũng chỉ được sản sinh một lượng nhất định mỗi giờ.

Chính vì thế, nếu như chúng ta uống quá nhiều rượu, gan sẽ không kịp để sản xuất ra các chất trên, dẫn tới các chất độc hại sẽ không được loại bỏ, tích tụ trong cơ thể và phá hủy tế bào gan, gây ra các bệnh lí về gan. Từ đó mà có thể biến chứng thành các bệnh nguy hiểm hơn như xơ gan, ung thư gan, ảnh hưởng tới tính mạng của con người.

Các bệnh lý về gan mà rượu bia có thể mang tới cho người bệnh

Theo các nhà nghiên cứu, nếu như chúng ta sử dụng quá nhiều rượu bia kéo dài thì các chất độc hại trong loại đồ uống này sẽ gây ra các tổn thương đối với tế bào gan, làm chức năng gan bị suy giảm, gây ra các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan do rượu,…

Đó là những bệnh lý phổ biến nhất về gan mà rượu bia có thể gây ra. Điều đáng nói ở đây, các bệnh về gan đều được ví như một :”sát thủ thầm lặng”, tiến triển một cách từ từ và lấy đi sức khỏe và tính mạng của con người lúc nào không hay biết.

  • Gan nhiễm mỡ: Đây là hiện tượng mà lượng mỡ tích tụ trong tế bào gan vượt mức quy định, thường xảy ra ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Nếu như bệnh nhân mắc phải gan nhiễm mỡ, ở những giai đoạn đầu thì việc ngừng uống bia rượu sẽ có thể khắc phục được phần nào tình trạng của bệnh. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển và khi đó sẽ rất khó để chữa trị cũng như gây ra các biến chứng nguy hiểm cho con người.
  • Viêm gan do rượu: Đây là bệnh tình mà có thể xếp ở các mức độ nhẹ hoặc nặng khác nhau. Nếu như bệnh tình nhẹ, không có những dấu hiệu gì khác thường, thì có nghĩa đó chỉ là sự bất thường của men gan trong máu. Tuy nhiên, nếu mức độ của bệnh được xếp vào mức nặng, điều này sẽ rất nguy hiểm. Bởi lẽ nếu không phát hiện kịp thời, bệnh tình sẽ phá hủy lá gan một cách trầm trọng, khiến cơ thể con người ngày càng suy yếu.
  • Xơ gan do rượu: Đây là hiện tượng mô của gan bị xơ hóa, thay đổi đi cấu trúc cũng như mất đi những chức năng của mình. Nếu như bệnh nhân được chẩn đoán là bị xơ gan do rượu, điều này có nghĩa rằng sức khỏe của người đó đã ở mức báo động, nếu còn cố chấp sử dụng rượu bia mà không có những phương pháp điều trị thì “lưỡi hái tử thần” sẽ chẳng mấy chốc và tới gần họ.

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn