Home > PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ > Làm sao để giảm bớt gánh nặng cho gan

Làm sao để giảm bớt gánh nặng cho gan

(01/11/2017)

Hiện nay tình trạng bị viêm gan do dùng thuốc là vấn đề đang khá nhức nhối hiện nay. Theo thống kê thì tỷ lệ lên tới 10% do tác dụng phụ do thuốc gây ra.

5 (100%) 1 vote

Tất cả  các loại thuốc dù viên nang, hay thuốc dùng để tiêm hoặc xịt hít qua mũi và dán lên da… đều được chuyển hoá qua gan, sau đó chúng sẽ được bài tiết qua túi mật và nước tiểu. Chính vì thế, trong trường hợp gan bị suy, các  chức năng chuyển hoá cũng như giải độc,  bài tiết thuốc sẽ bị ảnh hưởng. Chính bởi Sự tích tụ thuốc do không thể chuyển hoá và giải độc gây ra sự ngộ độc thuốc đương nhiên sẽ đến lá gan gây viêm gan do thuốc. Việc chúng ta sử dụng thuốc không đúng chỉ định của bác sỹ hoặc quá lạm dụng vào thuốc hay  tự ý uống thuốc chính những nguyên nhân này  làm cho tổn thương lá gan.

Thuốc thường gây tổn thương đến lá gan bằng cách nào?

Gây tổn thương qua gan chủ yếu qua 2 cơ chế chính:

1 Tổn thương lá gan do các phản ứng đặc dị : tổn thương gan là do cơ thể có những phản ứng quá mức đối với thuốc, có thể sẽ xảy ra ở những người này nhưng lại không hề gặp ở những người khác.

2 Tổn thương lá gan do dùng quá liều lượng cho phép: có những loại thuốc mà chúng ta biết chắc là khi dùng quá nhiều liều cao, kéo dài trong 1 thời gian dài hoặc khi sử dụng thuốc chung với một số loại thuốc khác sẽ  làm ảnh hưởng đến các chức năng chuyển hoá cũng như giải độc của lá gan, điển hình như thuốc giảm đau thường dùng paracetamol hay thuốc kháng viêm lao…

Làm sao để biết  mình bị viêm gan do dùng thuốc?

Hầu hết tất cả tổn thương tới lá gan do thuốc đều là cấp tính có diễn tiến dưới 6 tháng, gây ra hoại tử tế bào gan và ngăn chặn quá trình bài tiết của túi mật. Nhưng, cũng có một số trường hợp bị viêm gan mãn tính do không xuất hiện các biểu hiện hay  triệu chứng rõ ràng ban đầu, đến khi chúng ta phát hiện thì lá gan đã bị tổn thương nặng.

Những  biểu hiện thông thường của bệnh viêm gan do thuốc là:

Mệt mỏi, chán ăn hay buồn nôn, tiếp đó vàng da, vàng mắt,  nước tiểu thường có  màu sẩm, cùng với đó kèm thêm triệu chứng phát ban, nổi mẫn đỏ ngoài da. Cũng có trường hợp bệnh nhân hoàn toàn bình thường, chỉ bị phát hiện  khi vô tình  làm xét nghiệm máu và xuất hiện tình trạng tăng men gan. Đẻ có thể chẩn đoán bị viêm gan do thuốc bằng cách dựa vào việc tìm hiểu loại thuốc  bệnh nhân đã sử dụng  trước đó và  cùng cần phải loại trừ những nguyên nhân khác mà có thể dẫn đến viêm gan.

Các loại thuốc thường gây tổn thương gan?

  • Các loại thuốc giảm đau nhóm acetaminophen
  • Những loại  thuốc kháng viêm giảm đau không phải steroid , aspirin, diclofenac, profenic…
  • Thuốc kháng vi khuẩn lao
  • Thuốc Nam, c Bắc, Thuốc đông Y Trung Quốc
  • Những nhóm thuốc tẩy giun
  • Và một số loại  thuốc khác như :  kháng sinh, thuốc trị nấm  ketoconazole, thuốc làm giảm mỡ máu, thuốc trị  bệnh đái tháo đường …

Làm như thế nào để giảm bớt gánh nặng cho lá  gan của mình?

Phải dừng sử dụng ngay các loại thuốc được liệt kê vào danh sách gây độc hại cho gan đồng thời kết hợp với việc điều trị và  hỗ trợ, tăng cường chế độ ǎn uống 1 cách hợp lý mới làm cho bệnh thuyên giảm dần dần. Cùng lúc thực hiện việc thanh lọc cơ thể thường xuyên giúp thải những độc tố có hại cho lá gan ra ngoài, giúp cho chúng ta có 1 lá gan khỏe hơn.

Tuy nhiên, có một số trường hợp lá Gan bị tổn thương rất nặng dẫn đến việc suy gan cấp,  ảnh hưởng đến tính mạng, cần phải được điều trị rất phức tạp, thậm chí là  phải ghép gan mới cứu sống được.

Tổng hợp : Huyền Trang 

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn