Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Nguyên nhân gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

(24/08/2020)

Tỉ lệ người bị gan nhiễm mỡ ở độ tuổi trung niên hoặc người già thường cao hơn ở người trẻ tuổi. Vậy nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi là gì?

Rate this post

Tuổi càng lớn, chúng ta càng dễ dàng mắc bệnh hơn, nhiều bệnh tật hơn. Bởi khi lớn tuổi, hoạt động của phần lớn các cơ quan trong cơ thể đều bị hạn chế. Do đó, hệ miễn dịch, sức đề kháng của chúng ta hoạt động kém hơn, dễ dàng mắc bệnh hơn.

Với gan, càng lớn tuổi, chức năng gan càng suy giảm. Sự làm việc không hiệu quả của cơ quan này cùng với những nguyên nhân khác: chế độ nghỉ ngời, ăn uống, vận động, các loại bệnh liên quan, … sẽ làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ ở mỗi người.

Quá trình lão hóa cơ thể và sức đề kháng

Sự lão hóa cơ thể, các tế bào khiến hoạt động của gan yếu đi. Nếu khi còn trẻ, uống 1 ly bia mỗi ngày gan có thể chuyển hóa hoàn toàn thì khi về già, điều này lại khó có thể thực hiện. Đơn giản là vì chức năng gan đã giảm xuống. Trong khi, ở tuổi trung niên – độ tuổi về hưu, hưởng thụ, ít phải lo cơm áo gạo tiền hơn thì chúng ta lại có thói quen thả lỏng với chế độ ăn uống theo sở thích. Chính việc dinh dưỡng không khoa học này khiến nguy cơ bị gan nhiễm mỡ tăng lên.

 

Thừa cân, béo phì, béo bụng

Thừa cân, béo phì, béo bụng … là một trong những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu. Và những biểu hiện này có ở rất nhiều người cao tuổi. Vẫn là do khả năng chuyển hóa không tốt ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể dẫn đến năng lượng dư thừa và mỡ hình thành. Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng vận động ít hơn, lượng mỡ trong cơ thể tích tụ nhiều hơn và gây gan nhiễm mỡ không do rượu.

Tiểu đường type 2

Tiểu đường và gan nhiễm mỡ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Người bị gan nhiễm mỡ dễ bị tiểu đường và ngược lại, tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Bởi bệnh tiểu đường có bản chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa glucose. Khi đó, chức năng chuyển hóa cholesterol xấu ở gan bị ảnh hưởng, gan tích tụ nhiều cholesterol gây ra gan nhiễm mỡ.

Nói một cách dễ hiểu, sự rôi loạn chuyển hóa đường (bệnh tiểu đường) sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ. Những chất béo không thể chuyển hóa này sẽ không thể đào thải ra ngoài cơ thể mà tích tụ trong gan. Khi lượng mỡ trong gan quá 5% khối lượng lá gan, người bệnh sẽ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Ở người già, người cao tuổi, tình trạng bệnh tiểu đường là rất phổ biến. Ngoài gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường còn gây nhiều biến chứng tại gan khác nguy hiểm hơn: viêm gan, xơ gan, …

Uống nhiều bia rượu

Với nhiều người, khi về già, sức khỏe yếu hơn, người ta sẽ uống ít bia rượu hơn. Nhưng cũng có rất nhiều người, lượng bia rượu sử dụng khi càng lớn tuổi lại có xu hướng tăng lên. Trong khi khả năng chuyển hóa của cơ thể yếu đi, rượu bia càng nhiều (và kể cả bằng số lượng trước kia) sẽ khiến nguy cơ mắc các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ tăng gấp nhiều lần.

Bệnh gan nhiễm mỡ ở người trung niên, người lớn tuổi sẽ khó tầm soát rất nhiều. Do đó, hãy có biện pháp giải độc gan, thanh lọc gan, tăng cường chức năng gan sớm để gan luôn khỏe mạnh, nhất là với những người đã và đang sử dụng bia, rượu!

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn