Home > Tin tức > Những loại thuốc nghiêm cấm khi dùng với rượu bia

Những loại thuốc nghiêm cấm khi dùng với rượu bia

(31/12/2019)

Những loại thuốc này khi dùng chung với rượu bia sẽ làm giảm, mất tác dụng của thuốc, thậm chí gây ra những tác dụng phụ, phản ứng ngược chiều hoặc cực kì gây hại cho gan và sức khỏe của bạn.

Rate this post

Tại sao không nên dùng thuốc chung với rượu bia

Rượu bia, chất có cồn cực kì có hại cho sức khỏe, nhất là sức khỏe gan, dạ dày, thần kinh, … Khi sử dụng thuốc chung với uống rượu bia:

  • Tác dụng của thuốc bị giảm đi, mất đi
  • Gây ra các tác dụng phụ, phản tác dụng
  • Đối với những loại thuốc kháng sinh, giảm đau, khi dùng chung với rượu bia còn có thể khiến tác hại tăng lên gấp nhiều lần.

Tuy nhiên, việc uống rượu bia khi đang dùng thuốc hoặc dùng thuốc ngay sau khi uống rượu bia vẫn được rất nhiều người áp dụng. Người dùng thuốc cũng rất ít được khuyến cáo về tác hại khi kết hợp thuốc với sử dụng rượu bia. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho số ca bệnh gan, dạ dày trong những năm gần đây ngày càng tăng cao.

Những loại thuốc nghiêm cấm dùng chung với rượu bia

Thuốc ức chế hệ thần kinh

Có thể kể đến: thuốc an thần giúp ngủ ngon (diazepam), thuốc giảm đau gây nghiện (fentanyl), thuốc chống động kinh (gabapentin, carbamazepin…), … Khi dùng chung các loại thuốc này với rượu bia có thể gây ra tác dụng phụ quá liều an thần. Đây là tác dụng phụ rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Thuốc kích thích hệ thần kinh 

Thuốc kích thích hệ thần kinh có thể kể đến như caffein. Dùng chung rượu bia với những loại thuốc này có thể khiến tác dụng của thuốc bị đảo ngược, làm giảm hiệu lực của caffein.

Thuốc hạ huyết áp

Bao gồm các loại thuốc: atenolol, captopril, diltiazem (thuốc đối kháng calci), … Khi dùng chung với rượu bia, nguy cơ tụt huyết áp quá mạnh rất cao. Bởi rượu bia, chất có cồn vốn đã khiến mạch dãn ra, làm hạ huyết áp. Kết hợp với thuốc hạ huyết áp dễ khiến cho huyết áp giảm quá đà.

Thuốc chống viêm không steroid NSAID

Ibuprofen, aspirin, diclofenac, … Đây là những thuốc dễ gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng. Trong khi bản thân rượu và các chất có cồn vốn dĩ đã rất có hại với dạ dày, dùng chung với các loại thuốc này khiến tăng nguy cơ loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa.

Thuốc điều trị đái tháo đường tuýp 2

Những loại thuốc này có tác dụng chủ yếu là làm hạ đường huyết. Khi kết hợp với rượu bia dễ tạo ra tình trạng đường huyết tụt đột ngột, khiến người dùng hôn mê và nhiều nguy cơ khác.

Thuốc chống đông máu (VD: warfarin… )

Tùy thuộc vào lượng rượu mà bạn sử dụng, khi uống rượu cùng với thuốc chống đông máu sẽ làm tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc. Cả hai trường hợp đều gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Nếu làm tăng tác dụng sẽ dẫn dến nguy cơ xuất huyết. Còn nếu giảm tác dụng sẽ gây ra nguy cơ hình thành cục máu đông, nghẽn mạch máu, …

Thuốc kháng sinh, giảm đau

Những loại thuốc này có thể làm ngưng sự chuyển hóa rượu, khiến cho các triệu chứng sau uống rượu: buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn. Với các loại kháng sinh giảm đau, khi sử dụng cùng với rượu bia có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh ở gan, đường tiêu hóa, …

Để giải rượu, hạn chế những triệu chứng khó chịu sau khi uống rượu: buồn nôn, chóng mặt, thiếu tỉnh táo, … nên sử dụng viên giải rượu từ thảo dược tự nhiên (khúng khéng, kế sữa, hồng sâm, …). Những loại thực phẩm bổ sung từ thảo dược uy tín sẽ giúp bổ gan, thanh lọc gan, mát gangiảm những triệu chứng sau khi uống rượu một cách hiệu quả và an toàn hơn.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn