Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Phân biệt 5 loại bệnh viêm gan do virut gây ra

Phân biệt 5 loại bệnh viêm gan do virut gây ra

(06/01/2020)

Nhắc đến viêm gan, người ta thường chỉ nghĩ đến viêm gan B. Nhưng thực chất, có đến 5 loại bệnh viêm gan khác nhau. Mỗi loại bệnh viêm gan lại có đặc điểm, mức độ nguy hiểm riêng. Cùng tìm hiểu 5 loại viêm gan do virut dưới đây!

Rate this post

Viêm gan A

Viêm gan A là bệnh viêm gan được gây ra bởi virut viêm gan A (virut HAV). Đây là căn bệnh viêm gan lây qua đường tiêu hóa, nguồn nước hoặc thức ăn bị nhiễm virut HAV. Chính đường lây nhiễm này tạo nên dặc trưng của bệnh viêm gan A: thường xuất hiện nhiều ở những nước kém phát triển, vùng nhiệt đới ẩm thấp, kém vệ sinh.

Bệnh viêm gan A thường chỉ lây từ người sang người qua đường tiêu hóa và nước, thực phẩm nhiễm bệnh. Trong đó, phổ biến nhất là những loại động vật (thủy sản, hải sản vỏ cứng) không được nấu chín kĩ.

Viêm gan A không dẫn đến viêm gan mãn tính. Phần lớn người bệnh đều có thể khỏi hoàn toàn và miễn dịch suốt đời sau khi mắc bệnh. Thời gian để chữa khỏi viêm gan A khá nhanh, chỉ từ 2-4 tuần. Đây là căn bệnh viêm gan không quá nguy hiểm bởi hiện nay đã có vacxin phòng bệnh rất hiệu quả và an toàn.

Viêm gan B

Trong 5 bệnh viêm gan, viêm gan B được xem là căn bệnh nguy hiểm nhất. Đây là căn bệnh viêm gan do virut HBV gây ra và lây nhiễm qua 2 con đường chính: đường máu, dịch tiết cơ thể; quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

Bệnh viêm gan B thường có ít hoặc hầu như không thấy những biểu hiện rõ nét ra ngoài cơ thể. Những biểu hiện ra ngoài của bệnh viêm gan B rất phổ biến, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Trong đó, một số biểu hiện có thể kể đến: sốt nhẹ, mệt mỏi, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, táo bón, buồn nôn, …

Bệnh viêm gan B có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể diễn biến thành bệnh gan mãn tính thậm chí gây tử vong cho người mắc bệnh. Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc trị khỏi hoàn toàn viêm gan B.

Viêm gan C

Viêm gan C là căn bệnh do virut viêm gan C (viruts HCV) gây ra. Đây cũng là căn bệnh viêm gan nguy hiểm không kém viêm gan B. Bởi có đến 40 – 60 % người mắc viêm gan C có nguy cơ diễn biến thành viêm gan mãn tính và có thể dẫn đến các bệnh gan nghiêm trọng hơn như xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan C có con đường lây nhiễm giống với viêm gan B (đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con…) và cũng giống như viêm gan B, viêm gan C không có các biểu hiện bệnh rõ ràng hoặc có nhưng dễ gây nhầm lẫn với những bệnh khác ở đường tiêu hóa.

Viêm gan D

Viêm gan D gây ra bởi virut viêm gan D (viruts HDV). CŨng giống như viêm gan B, C, con đường lây nhiễm của viêm gan D cũng là đường máu, quan hệ tình dục. Nhưng so với 3 bệnh viêm gan bên trên, viêm gan D lại có điểm khác biệt. Khi cơ thể chỉ mắc viêm gan D mà không mắc thêm bệnh viêm gan nào khác, chúng ta hoàn toàn sống và làm viêc bình thường, chức năng gan hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu mắc đòng thời viêm gan B và viêm gan D, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển và gây hại cho cơ thể.

Do đó, có thể nói, khi tồn tại 1 mình, viêm gan D hoàn toàn không được coi là 1 căn bệnh. Chúng chỉ là bệnh khi kết hợp cùng viêm gan B mà thôi.

Viêm gan E

Viêm gan E khá giống với viêm gan A về đường lây nhiễm, biểu hiện. Tuy nhiên, khác biệt ở chỗ bệnh viêm gan E sẽ đặc biệt nguy hiểm khi người mắc bệnh là 1 phụ nữ có thai. Bởi chúng có thể gây hại đến cơ thể mẹ, con, thậm chí có thể gây tử vong cho thai nhi khi sinh ra.

Do đó, bà bầu cần có sự quan tâm đặc biệt đến sức khỏe để phòng tránh và có phát hiện, điều trị kịp thời căn bệnh viêm gan E.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn