Home > Tin tức > Quá trình đường trong nước ngọt thành mỡ trong gan

Quá trình đường trong nước ngọt thành mỡ trong gan

(23/03/2020)

Dẫu biết lượng đường cao là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh: tiểu đường, béo phì, … Nhưng so với đường thông thường, loại đường trong nước có gas còn nguy hiểm hơn nhiều, là nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu.

Rate this post

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, lượng đường tố đa 1 người nên sử dụng hàng ngày là 10% lượng calo cần thiết. Tức khoảng 50g. Tuy nhiên, mức tốt nhất, an toàn nhất cho sức khỏe lại được khuyến cáo là không quá 5%, tức khoản 25g.

So với đường trong tinh bột, đường trong các loại nước ngọt, nước có gas lại mang đến cho sức khỏe nhiều nguy cơ hơn.

Đường trong nước ngọt biến thành mỡ trong gan như thế nào?

Nghiên cứu tại đại học UC Davis cho thấy: đường từ nước ngọt làm gia tăng một cách đáng kể nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

Với loại đường từ tinh bột (glucoz), khi vào cơ thể, glucoz sẽ có điểm dừng đầu tiên là gan. Nếu gan cần năng lượng, gan sẽ hấp thu chúng. Cho đến khi đủ, glucoz sẽ được chuyển giao đến các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể như một loại nhiên liệu để tạo thành năng lượng.

Tuy nhiên, đối với đường trong nước có gas (fructoz), quá trình sử dụng chúng của cơ thể lại rất khác. Tuy cũng bắt đầu từ ruột và được chuyển đến gan đầu tiên, nhưng fructoz không được gan hấp thu một cách vừa đủ như với glucoz. Thay vào đó, trong ga có một loại enzym đặc biệt, chúng sẽ hấp thu toàn bộ fructoz trải qua gan, kẻ cả khi gan đã đủ, thậm chí thừa đường.

Như vậy, nếu gan thiếu đường, fructoz sẽ được sử dụng như glucoz thông thường. Cho đến khi gan đủ và thừa đường, lượng fructoz không được chuyển hóa và sử dụng hết sẽ được tích tụ trong gan dưới dạng mỡ. Càng sử dụng nhiều đồ uống có gas, lượng fructoz  không tiêu thụ hết sẽ tích trữ càng nhiều. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

Độ nguy hiểm của đường trong nước ngọt

Khi lượng mỡ trong gan tăng, lượng mỡ được giải phóng vào máu cũng ngày càng nhiều lên. Điều này dẫn tới tăng nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Đây chính là thước đo thể hiện tình trạng khỏe mạnh của tim mạch: hàm lượng cholesterol và triglyceride trong máu càng cao, nguy cơ bị bệnh tim mạch càng cao.

Nồng độ cholesterol và triglyceride tăng cao còn là nguyên nhân dẫn đến hội chứng chuyển hóa – cách gọi chung của các vấn đề: huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ nội tạng, … làm tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và đái tháo đường.

Bên cạnh đó, khi uống nhiều nước ngọt dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ cũng gây ảnh hưởng đến công tác của insulin. Đây cũng là nguyên nhân làm tăng khả năng bị đái tháo đường ở nhiều người.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe gan cũng như sức khỏe chung của cơ thể, nên hạn chế sử dụng đường , nhất là các loại nước ngọt, nước có gas. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Đồng thời, nên có biện pháp thanh lọc gan, tăng chức năng gan hợp lý để gan hoạt động hiệu quả nhất.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn