Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Răng miệng không khỏe có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan

Răng miệng không khỏe có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan

(05/02/2020)

Theo các nghiên cứu, những người thường xuyên chảy máu răng lợi có khả năng làm tăng nguy cơ bị ung thư gan lên đến 75%.

Rate this post

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và bệnh ung thư

Những công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của sức khỏe răng miệng đã diễn ra khá nhiều. Theo những nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sức khỏe răng miệng không tốt có thể làm gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm: bệnh tiểu đường, bệnh về tim mạch, các loại bệnh ung thư và cả đột quỵ.

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và ung thư gan

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen’s Belfast (Anh) đã tiến hành nghiên cứu trên 469.628 người. Với nghiên cứu này, để đảm bảo tính chính xác, các nhà khoa học đã nghiên cứu gần 500.000 đối tượng này trong suốt 6 năm liền. Theo đó, những kết quả thu được như sau:

Trong hơn 4000 người mắc bệnh ung thư về đường tiêu hóa, có đến 13% số người đã có dữ liệu về tiểu sử các bệnh về răng miệng ngay từ khi bắt đầu cuộc nghiên cứu. Trong đó, có thể kể đến các vấn đề: đau lợi, chảy máu lợi, răng bị lung lay.

Riêng với ung thư biểu mô tế bào gan – loại ung thư gan phổ biến nhất – những kết quả nghiên cứu đã cho thấy các vấn đề về sức khỏe răng miệng: chảy máu lợi, đau lợi, răng lung lay, … có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư gan lên đến 75% so với bình thường.

Tại sao các vấn đề về răng miệng làm tăng nguy cơ ung thư

Trên thực tế, chưa có nghiên cứu chắc chắn về nguyên nhân tại sao các vấn đề về răng miệng lại gây tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu, nguyên nhân này có thể là do khi mắc bệnh gan, chức năng gan bị suy giảm. Điều này khiến cho các vi khuẩn có hại tồn tại lâu hơn, kể cả những loại vi khuẩn tại răng miệng. Đây chính là nguyên nhân khiến cho những người bị các vấn đề về răng miệng có nguy cơ mắc ung thư gan lớn hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, trong khoang miệng của chúng ta tồn tại một lại vi khuẩn có tên là  Fusobacterium nucleatum. Tuy chưa rõ nguy hại, vai trò của loại vi khuẩn này với gan nhưng rất có thể đây chính là nguyên nhân khiến nguy cơ ung thư gan tăng cao.

Do đó, để chăm sóc sức khỏe gan một cách tốt nhất, phòng tránh các bệnh về gan, ngoài việc thực hiện chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý, thanh lọc, thải độc gan thường xuyên, nên chú ý đặc biệt đến sức khỏe răng miệng. Nếu phát hiện các vấn đề răng miệng xảy ra nhiều, xảy ra trong thời gian dài, nên đến các cơ sở Y tế để kiểm tra để có thể phát hiện kịp thời tình trạng sức khỏe của mình.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn