Home > Tin tức > Sự khác nhau giữa viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính

Sự khác nhau giữa viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính

(22/03/2020)

Thế nào là viêm gan B cấp tính, viêm gan B mãn tính? SỰ khác nhau giữa viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính là gì? Viêm gan cấp tính và mãn tính bệnh nào nguy hiểm hơn?

Rate this post

 

Viêm gan B cấp tính là gì

Viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu của viêm gan B mãn tính. 6 tháng đầu khi người bệnh nhiễm virus viêm gan B được xác định là giai đoạn viêm gan B cấp tính.

Đặc điểm của viêm gan B cấp tính:

 • Phát sinh đột ngột
 • Thời gian mắc bệnh ngắn
 • Các triệu chứng của bệnh rất ít và mờ nhạt.
 • Có thể tự khỏi mà không cần chạy chữa

Người bị viêm gan B cấp tính – tức 6 tháng đầu sau khi dương tính với virus viêm gan B thường không có hoặc có rất ít các triệu chứng của bệnh. Trong đó, một số dấu hiệu mà người bị viêm gan B cấp tính có thể nhận thấy: chán ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ, nôn mửa, cảm cúm, … Đây hầu hết là những triệu chứng bệnh rất thường thấy. Do đó, người bệnh khó có thể xác định mình có nhiễm virus HBV hay không nếu không trải qua các xét nghiệm chính quy.

Tỉ lệ chuyển biến từ cấp tính thành mãn tính của bệnh viêm gan B phụ thuộc vào độ tuổi của người bệnh:

 • Ở trẻ em, 80 – 90% trẻ sơ sinh sẽ bị viêm gan B mãn tính nếu dương tính với virus HBV trong năm đầu tiên của cuộc đời. Tỉ lệ này giảm xuống 30-50% với trẻ em 5-6 tuổi.
 • Ở người lớn, 90% người bị viêm gan B cấp tính có thể tự khỏi – tức tự đào thải virus viêm gan B ra khỏi cơ thể. Trong 10% người nhiễm viêm gan B mãn tính, có khoảng 20-30% sẽ phát triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính được coi là giai đoạn nghiêm trọng hơn viêm gan B cấp tính. Người bị nhiễm virus viêm gan B qua 6 tháng được coi là bị bệnh viêm gan B mãn tính. Khi đó, người bệnh không thể đào thải virus viêm gan ra khỏi cơ thể nữa mà phải sống chung với chúng suốt đời.

Đặc điểm của viêm gan B mãn tính:

 • Bệnh tiềm ẩn, kéo dài rất lâu trong cơ thể
 • Các triệu chứng của bệnh ít và không rõ ràng
 • Không thể tự khỏi, người mắc phải sống chung suốt đời với bệnh
 • Gây nguy hiểm cho sức khỏe, có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan.

Tuy rất ít các triệu chứng, nhưng là giai đoạn nghiêm trọng hơn của viêm gan B cấp tính, do đó, nếu để ý kỹ, vẫn có thể phát hiện một số triệu chứng của viêm gan B mãn tính:

 • Hệ tiêu hóa suy giảm, dẫn đến chán ăn, ăn không ngon, tiêu chảy, mệt mỏi, sút cân, …
 • Vàng mắt, vàng da

Tuy nhiên, khi đã phát hiện các triệu chứng vàng mắt, vàng da hay những triệu chứng của bệnh xơ gan, ung thư gan, chứng tỏ, bệnh viêm gan B mãn tính đã phát triển đến những giai đoạn cuối. Lúc này, sức khỏe của người bệnh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khó có thể phục hồi được.

Do ít có biểu hiện rõ rệt, người bệnh viêm gan B mãn tính thường chỉ có thể phát hiện bệnh khi đi khám thai kỳ, hiến máu hay làm các xét nghiệm máu. 20 – 30% người bệnh viêm gan B mãn tính sẽ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Việc chăm sóc gan, bảo vệ gan hàng ngày cùng với khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phòng ngừa và phát hiện bệnh viêm gan B kịp thời.

 

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
 • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn