Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Tăng men gan – giảm tuổi thọ

Tăng men gan – giảm tuổi thọ

(21/04/2020)

Men gan tăng cao không phải là tình trạng hiếm thấy. Đây là vẫn đề về gan đang ngày càng phổ biến với số người gặp phải ngày càng nhiều. Nghiên cứu đã cho thấy, việc tăng nồng độ men gan có thể khiến tuổi thọ bị giảm xuống và nguy cơ tử vong tăng lên đến 78%.

Rate this post

Tăng men gan – giảm tuổi thọ?

Một nghiên cứu đã cho thấy, sự tăng cao của nồng độ men gan AST và ALT có thể khiến tỉ lệ tử vong của người bệnh tăng lên, số tuổi thọ của người bệnh giảm xuống. Người bị men gan cao có thể khiến tỉ lệ tử vong cao hơn người có men gan bình thường đến 78%.

Theo đó, với men gan AST, khi trị số men gan tăng gấp đôi, nguy cơ tử cong sẽ tăng đến 32%. Nếu trị số AST tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tủ vong của người bệnh sẽ tăng đến 78%.

Với men gan ALT, trị số tăng gấp 2 lần sẽ khiến tăng đến 21% nguy cơ tử vong. Còn khi trị số tăng hơn 2 lần, nguy cơ tử vong cũng sẽ tăng theo đến mức 59%.

Cũng theo nghiên cứu, với những người có men AST và ALT bình thường, tỉ lệ tử vong có thể thấp hơn dự kiến: Men AST bình thường, tỉ lệ tử vong là 0.95, men ALT bình thường, tỉ lệ tử vong là 0.61.

Thế nào là men gan cao?

Chỉ số men gan bình thường vào khoảng dưới 40U/L. Men gan sẽ tăng lên khi gan gặp phải những tổn thương khiến các tế bào gan bị phá hủy.

  • Ở mức độ nhẹ, men gan có thể tăng từ 1-2 lần. Men gan tăng gấp 2-5 lần là mức độ trung bình. Bệnh men gan cao sẽ lên đến cấp độ nặng khi người bệnh có chỉ số men gan cao trên 5 lần bình thường.
  • Ngoài ra, khi mắc các bệnh về gan: viêm gan, suy gan, nồng độ men gan có thể cao hơn rất nhiều: 10 – 20 lần với bệnh nhân viêm gan cấp tính, 100 lần hoặc hơn nữa với người bệnh suy gan cấp, sốc gan, …

Men gan cao có nguy hiểm không

Tình trạng men gan cao nếu kéo dài mà không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, đáng kể nhất là các bệnh về gan khác: suy gan, xơ gan, ung thư gan, … Bên cạnh đó, do có liên quan mật thiết đến nhiều các cơ quan khác trong cơ thể, men gan cao khiến chức năng gan bị suy giảm sẽ khiến nhiều bộ phận khác bị ảnh hưởng theo. Điều này khiến sức khỏe tổng thể của người bệnh đi xuống.

Do đó, cần có biện pháp ổn định men gan, hạ men gan kịp thời và đúng cách. Đo nồng độ men gan định kì, nhất là với những người có nguy cơ cao bị men gan cao:

  • Người thường xuyên sử dụng bia rượu, chất có cồn
  • Người thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá
  • Người đang bị viêm gan
  • Người bị bệnh sốt rét hoặc mới bị sốt rét
  • Người mắc các bệnh về đường mật: viêm đường mật, sỏi ống dẫn mật, giun chui ống mật…
  • Người có sử dụng một số loại thuốc hoặc bệnh nhiễm khuẩn làm tăng men gan…

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn