Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

(24/03/2018)

Viêm gan B được coi là một sát thủ thầm lặng, có thể gây hại chúng ta bất cứ lúc nào. Theo ước tính trên thế giới mỗi năm có tới 600.000 người chết vì căn bệnh này. Do đó, viêm gan B trở thành nỗi ám ảnh lớn nhất của rất nhiều người. Do đó, việc phòng chống cũng như tiêm phòng viêm gan B là điều không thể thiếu.

 

Rate this post

Viêm gan B là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan B (HCV-Hepatitis B Virus) gây ra. Khả năng lây truyền của bệnh rất cao. Tổ chức y tế thế giới cho biết, có khoảng 2 tỷ người trên thế giới đã và đang nhiễm viêm gan B. Việt Nam cũng là nước có tỉ lệ nhiễm viêm gan B cao.

VIRUS VIÊM GAN B LÂY QUA NHỮNG ĐƯỜNG NÀO?

Con đường lây nhiễm viêm gan B chủ yếu qua ba con đường chính, bao gồm:

Lây truyền từ mẹ sang con

 

Phụ nữ bị nhiễm viêm gan B trước hoặc trong khi mang thai có thể truyền bệnh sang con trong quá trình sinh nở với tỷ lệ lên đến 90% nếu trẻ không được bảo vệ bằng bất kỳ biện pháp nào.

Lây truyền qua đường tình dục

Viêm gan B lây truyền qua hoạt động tình dục cùng giới và khác giới. Virus có trong máu và các chất dịch của cơ thể, do đó quan hệ bằng miệng, âm đạo hay hậu môn đều là những con đường có thể lây truyền bệnh.

Lây truyền qua đường máu

Có nhiều tình huống dẫn đến việc lây truyền viêm gan B qua đường máu như truyền máu, dùng chung các dụng cụ y tế hoặc vật dụng cá nhân có dính máu chứa virus. Xăm trổ, phẫu thuật thẩm mỹ, xỏ khuyên, châm cứu,… khi sử dụng các dụng cụ chưa được khử trùng đảm bảo cũng khiến virus viêm gan B lây lan.

TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B CHO NGƯỜI LỚN CẦN LƯU Ý GÌ?

Có thể thấy rằng, viêm gan B là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm với sức lây lan mạnh mẽ. Virus viêm gan B có thể tồn tại ở bên ngoài trong một thời gian dài. Mặc dù bệnh chỉ lây qua 3 con đường, tuy nhiên nếu không phòng ngừa cẩn thận, chúng ta vẫn có thể mặc bệnh lúc nào không hay biết. Do đó, việc tiêm phòng vắc xin chống viêm gan B là vô cùng cần thiết. Nó được coi là phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Trên thực tế, sau nhiều năm triển khai tiêm phòng viêm gan B cho cả người lớn và trẻ em, số lượng người bị nhiễm bệnh đã giảm đáng kể.

Đối tượng những người mắc nhiễm viêm gan B rất đa dạng như các nhân viên y tế, những người có thói quen quan hệ tình dục với đối phương mà không rõ tình trạng sức khỏe,… Do đó, cần phải có sự phòng ngừa một cách rõ ràng, cẩn thận để tránh bị lây nhiễm. rẻ em cũng thuộc nhóm đối tượng cần tiêm vắc xin sớm bởi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên dễ dàng bị virus tấn công.

 

Liều tiêm phòng viêm gan B cho người lớn đầy đủ gồm 3 mũi tiêm, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần. Nếu tiêm đủ liều và đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ lên đến hơn 90%. Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi và không còn khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus viêm gan B, vì vậy nên tiêm nhắc lại sau 15 năm để đảm bảo phòng chống bệnh một cách hiệu quả.

Trước khi tiêm vắc xin, bạn hãy tiến hành hai xét nghiệm HBsAg và anti-HBs để nắm được tình trạng kháng thể trong cơ thể. Nếu kết quả chỉ ra HBsAg dương tính tức là đã mắc bệnh viêm gan B, khi đó việc tiêm phòng sẽ không có hiệu quả. Còn nếu kết quả antiHBs dương tính thì có nghĩa là đã có kháng thể virus viêm gan B, có thể không cần phải tiêm phòng nữa. Nếu kết quả là âm tính với cả hai xét nghiệm, có nghĩa là  bạn chưa mắc bệnh và lúc này hãy tiêm phòng để tránh bị lây nhiễm.

Nếu bạn đã mắc viêm gan B và việc tiêm phòng không còn tác dụng nữa, hay mau chóng đến cơ quan y tế chuyên khoa gan để được bác sĩ tư vấn chi tiết và có lộ trình điều trị viêm gan B hiệu quả nhất

Vấn đề tiêm phòng viêm gan B cho người lớn tại Việt Nam vẫn chưa được thực hiện và triển khai hiệu quả bởi sự chủ quan của người dân và chưa ý thức hết sự nguy hiểm của virut viêm gan B. Mong rằng những thông tin này sẽ đem đến hiểu biết cụ thể hơn cho cộng đồng về vấn đề này.

Tổng hợp: Dương Hoàng.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn