Home > PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ > Truyền nước giải độc gan có nên hay không?

Truyền nước giải độc gan có nên hay không?

(23/03/2018)

Có rất nhiều những tranh cãi xung quanh việc có nên truyền nước giải độc gan hay không?  Có một số quan niệm khá phổ biến cho rằng truyền nước giải độc gan tốt hơn thuốc uống. Nhiều bệnh nhân đi tới khám gan, bác sĩ vẫn cho họ điều trị bằng phương pháp truyền nước giải độc gan. Vậy phương pháp này là như thế nào?

3 (60%) 1 vote

Truyền nước giải độc gan có nên hay không?

Truyền nước giải độc gan là cách dùng những dung dịch thuốc vô khuẩn tiêm truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn với nhiều thành phần và nồng độ hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên các bác sĩ đầu ngành khuyên rằng việc lạm dụng dịch truyền giải độc gan có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của lá gan và có thể gây hại ngược lại đối với cơ thể.

Do quan niệm thuốc tiêm thì hiệu quả hơn thuốc uống nên vài năm gần đây, việc truyền dịch (còn gọi là truyền nước) tại các phòng khám tư thậm chí bác sĩ đến thẳng nhà bệnh nhân để truyền nước khá phổ biến. Bệnh gì cũng vậy, cứ có thuốc uống là tất sẽ có thuốc tiêm. Rất nhiều người muốn giải độc gan trong 1 thời gian ngắn cũng đã tìm đến phương pháp truyền nước này.

Vì vậy, nếu muốn giải độc gan, hãy lựa chọn những phương pháp hiệu quả hơn như sử dụng những sản phẩm hỗ trợ, thay đổi chế độ dinh dưỡng, áp dụng các loại nước handmade có thể tự làm ở nhà để giải độc một cách từ từ và hiệu quả.

Thực tế hiện nay có 4 loại dịch truyền như sau:

+ Dịch truyền bù nước chất điện giải cho cơ thể: Dung dịch để truyền thường là glucose, muối natri clorid hoặc chất điện giải Ringer Lactat. Được dùng cho những trường hợp bị mất nước, mất chất điện giải.

+ Dung dịch chống toan, kiềm huyết: Dung dịch để truyền là natri bicarbonate, được dùng trong trường hợp cơ thể bị dư thừa chất axit hoặc thừa kiềm. Truyền loại dịch này vào sẽ giúp trung hòa sự thừa toan hay thừa kiềm.

+ Dịch truyền cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Được dùng trong những trường hợp bệnh nhân không thể ăn. Sử dụng bằng cách tiêm tĩnh mạch, dịch truyền này sẽ cung cấp các axit amin cần thiết, các vitamin và khoáng chất, một số chất béo cần thiết cho cơ thể. Vì những tính năng trên nên đây là loại dịch truyền hay bị lạm dụng nhất hiện nay.

+ Dịch truyền thay thế máu: Được dùng cho người bị mất nhiều máu, đây là những dung dịch keo có chứa các chất có các phần tử lớn như dextan có tác dụng tái lập khối lượng chất lỏng trong máu.

Khi nào có thể truyền nước giải độc gan?

Tùy theo mức độ bệnh lý mà gan của bạn đang gặp phải các bác sĩ sẽ chỉ định các loại dịch truyền khác nhau. Thực chất việc truyền nước chỉ được Bộ Y tế cho phép dùng trong trường hợp nguy kịch như cấp cứu, ngộ độc…Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người đang lạm dụng phương pháp này.

 

an gi de gan khoe manh

  • Sử dụng trong trường hợp bệnh nặng cần được cấp cứu hoặc trường hợp cơ thể người không thể tự đào thải độc gan.
  • Phải tùy vào bệnh tình cụ thể mà điều chỉnh liều lượng. Không cẩn thận có thể gây ra nguy cơ bị nhiễm trùng, tai biến trầm trọng.\
  • Truyền nước giải độc cần được các bác sĩ chỉ định và có sự cân nhắc kĩ, nếu nó là cần thiết phải có sự theo dõi kĩ càng để trành những beiens chứng xấu có thể xảy ra.

Các chuyên gia khuyên rằng không nên tự ý truyền nước giải độc gan khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, trong quá trình truyền dịch nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào người bệnh nên báo ngay để kịp thời khắc phục. Ngoài việc truyền nước để giải độc gan thì hằng ngày người bệnh có thể áp dụng sử dụng sản phẩm hỗ trợ, tăng cường chức năng gan từ thảo dược tự nhiên để giải độc mát gan, giúp bảo vệ lá gan.

 

Tổng hợp: Dương Hoàng. 

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn