Home > Tin tức > Viêm gan B có gây xơ gan không? Các giai đoạn phát triển của viêm gan B

Viêm gan B có gây xơ gan không? Các giai đoạn phát triển của viêm gan B

(22/03/2020)

Bệnh viêm gan B là một trong những bệnh gan nguy hiểm có khả năng lây nhiễm cao và có nguy cơ chuyển biến thành nhiều bệnh gan nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan.

Rate this post

Tại sao viêm gan B lại gây xơ gan

Xơ gan do viêm gan virus không phải là trường hợp hiếm gặp. Trên thực tế, khi người bệnh viêm gan virus, nhất là viêm gan B, viêm gan C không được phát hiện tình trạng bệnh và chữa trị kịp thời, đúng hướng, nguy cơ tiến triển thành xơ gan rất cao.

Nguyen nhân của tình trạng này là do xơ gan vốn là tình trạng các mô sẹo phát triển nhiều trong gan, khiến các tế bào gan bị phá hủy, không thể tái tạo lại được. Trong khi, tình trạng viêm gan B kéo dài sẽ khiến các virus tấn công các tế bào gan. Khi tình trạng này kéo dài, số lượng virus không ngừng nhân lên, các tế bào gan bị tấn công càng nhiều và khó có thể phục hồi lại được. Điều này gây nên những mô sẹo trong gan – xơ gan.

Bệnh viêm gan B  có nguy hiểm không

Bệnh viêm gan B chỉ trở nên nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách. Nếu được phát hiện sớm, phòng ngừa chu đáo, đây thực chất không phải là nỗi lo quá lớn cho sức khỏe bởi:

Thứ nhất, hiện nay, vac xin phòng ngừa viêm gan B đã được mở rộng ở hầu hết các nước trên thế giới. Mỗi người đều có thể thực hiện tiêm chủng ngừa viêm gan B để tránh bị bệnh, lây nhiễm.

Thứ hai, theo các nhà khoa học, 90% người trưởng thành nhiễm virus viêm gan B sẽ có khả năng tự loại bỏ virus này khỏi cơ thể trước khi bệnh chuyển thành viêm gan B mãn tính. Thời gian này có thể diễn ra trong vòng 6 tháng kể từ khi nhiễm vi rút viêm gan B.

Một số bệnh nhân mắc viêm gan B trên 6 tháng, đã chuyển thành mãn tính nhưng không hề có các triệu chứng bệnh. Đây được coi là trường hợp người lành mang mầm bệnh. Với những trường hợp này, người bệnh có thể “chung sống hòa bình” với virus viêm gan B suốt đời. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ diễn biến thành bệnh, bạn vẫn nên thanh lọc gan, bảo vệ gan và kiểm tra sức khỏe gan thường xuyên để phát hiện kịp thời nhất.

Thứ 3, tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan B chuyển thành bệnh viêm gan B mãn tính không quá cao, chỉ từ 9 – 10%. Do đó, chỉ cần có đề kháng tốt, chăm sóc sức khỏe hợp lý vfa phát hiện kịp thời, virus viêm gan B không phải là điều quá đáng lo ngại.

3 giai đoạn phát triển của bệnh viêm gan B

Giai đoạn 1: Kéo dài khoảng 1-10 năm. Các tổn thương trong giai đoạn này còn nhẹ. Tuy nhiên , nếu không được kiểm soát đúng cách, càng lâu, số lượng virus nhân lên càng nhanh.

Giai đoạn 2: Đặc trưng bởi một sự tăng cường miễn dịch tế bào mà cơ chế khởi phát còn chưa biết rõ. Là pha chuyển huyết thanh có thể kéo dài vài tuần cho đến vài tháng. Đặc trưng của giai đoạn này là sự tăng cường miễn dịch tế bào không rõ nguyên nhân.

Giai đoạn 3: Virus nhân lên nhanh chóng, các tổn thương ở gan tăng cao. Đây chính là thời kỳ bệnh viêm gan B gây xơ gan, ung thư gan cao do các tế bào gan đã bị tổn thương nghiệm trọng, khó phục hồi trở lại.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn