Home > Tin tức > Viêm gan do virus gây tử vong nhiều hơn lao, sốt rét và HIV

Viêm gan do virus gây tử vong nhiều hơn lao, sốt rét và HIV

(17/02/2020)

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, viêm gan do virus là bệnh gây tử vong và tàn tật hàng đầu trên toàn thế giới, nhiều hơn cả các bệnh lây lan nguy hiểm như sốt rét, lao và cả HIV.

Rate this post

Số ca tử vong do bệnh viêm gan virus cao hơn bệnh lao, sốt rét và HIV 

Đây là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường cao đẳng Imperial (Anh) và đại học Washington (Mỹ). Các nhà khoa học đã tập hợp dữ liệu của 183 quốc gia trên thế giới trong vòng 23 năm (từ 1990-2013). Kết quả khá bất ngờ: 96% trường hợp tử vong là do viêm gan virus (B và C) gây tổn thương, ung thư gan.

Người bệnh thường có các biểu hiện: mệt mỏi, vàng da, đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn, … Do đó, thông thường, chỉ khi bệnh phát triển đến những giai đoạn cuối, giai đoạn nghiêm trọng, người ta mới phát hiện ra bệnh.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy, các trường hợp tử vong do viêm gan virus đã tăng đến 63% trong vòng 23 năm và tỉ lệ tử vong do viêm gan ở các nước có mứ thu nhập cao và thu nhập trung bình cao hơn ở các nước có mức thu nhập thấp.

Năm 2015, nghiên cứu của viện đánh giá sức khỏe , chỉ trong năm 2013, 1,45 triệu người trên thế giới chết vì bệnh viêm gan. Trong khi đó, số người tử vong vì lao là 1,4 triệu, HIV/AIDS là 1,3 triệu và sốt rét là 855.000.

So với sốt rét, lao hay HIV, viêm gan virus được đánh giá là có khả năng phòng chống tốt hơn, khống chế bệnh hiệu quả hơn nhưng cả lao, sốt rét và HIV đều đã có tỉ lệ tử vong giảm đáng kể kể từ năm 1990, chỉ riêng viêm gan virus lại ngày càng tăng. Lý giải nguyên nhân này, các nhà nghiên cứu cho hay, do bệnh viêm gan vẫn chưa được đầu tư nhiều về mọi mặt như 3 bệnh còn lại do đó, nhận thức của nhiều người dân trên thế giới về căn bệnh này chưa cao.

Bên cạnh việc gây ra số ca tử vong cao, viêm gan do virus cũng được coi là căn bệnh hàng đầu ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh. Theo các nhà khoa học ước tính, tổng số tuổi thọ bị mất trong năm 2013 vượt xa con số 41 triệu, trong đó, 870.000 năm là do người bệnh liên quan đến viêm gan.

Phòng ngừa viêm gan do virus hiệu quả

Cho đến nay, dù viêm gan do virus đã được coi trọng hơn nhất nhiều so với trước. Tuy nhiên, tỉ lệ người mắc viêm gan virus vẫn rất cao, số ca mắc bệnh vẫn ngày một tăng. Do đó, để phòng ngừa căn bệnh này và những biến chứng nguy hiểm kèm theo, chúng ta nên có những phương pháp dự phòng đúng cách hiệu quả:

  • Tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan do virus đầy đủ
  • Có lối sống, sinh hoạt lành mạnh, nhất là QHTD
  • Cẩn thận trong khi sử dụng các biện pháp làm đẹp: phun, xăm, thẩm mỹ, làm răng, làm nail, cạo mặt, cắt tóc, …
  • Cẩn trọng trong khi sử dụng các biện pháp truyền máu, xét nghiệm, tiêm, …
  • Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để nắm bắt tình trạng sức khỏe của bản thân một cách kịp thời nhất.

Bên cạnh đó, cũng nên có những biện pháp bảo vệ, chăm sóc gan hàng ngày: thải độc gan, thanh lọc gan, vận động, bổ sung đủ chất dinh dưỡng, … Nhất là với những người thường xuyên sử dụng bia rượu, các loại thuốc kháng sinh để phòng ngừa các vấn đề về gan khác một cách hiệu quả.

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn