Home > CÁC BỆNH VỀ GAN > Virus gây bệnh về gan ,đa dạng và cực kỳ nguy hiểm

Virus gây bệnh về gan ,đa dạng và cực kỳ nguy hiểm

(03/04/2018)

Các bệnh viêm gan do virus được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm lớn nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Các biến chứng của bệnh này có thể kể tới như xơ gan, ung thư gan, gây hại cho sức khỏe và thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng của con người.

Rate this post

Các virus gây bệnh về gan được ví như là “những sát thủ thầm lặng”, cướp đi sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã phát hiện được 5 loại virus gây bệnh viêm gan, cụ thể là:

  • Năm 1964 phát hiện ra virus viêm gan B
  • Năm 1973 phát hiện ra virus viêm gan A ở trong phân của bệnh nhân
  • Năm 1976 phát hiện ra virus viêm gan D
  • Năm 1989 phát hiện ra virus viêm gan C
  • Năm 1991 phát hiện ra virus viêm gan E

Trong những loại virus trên, virus viêm gan B và viêm gan C là 2 loại được cho là đặc biệt nguy hiểm, khả năng dễ chuyển sang dạng mãn tính cao và nhiều nguy cơ phát triển thành xơ gan, ung thư gan.

Virus viêm gan A (Hepatitis A Virus – HAV)

Virus viêm gan A là một loại virus nhỏ, có hình khối đa diện, hoặc hình cầu, thuộc nhóm Piconavirus, đường kính khoảng 27 nm. Con đường chủ yếu lây nhiễm viêm gan A là qua đường ăn uống và thực phẩm bị ô nhiễm. Độ tuổi có tỷ lệ cao mắc bệnh này là trẻ em và thanh niên.

Thời gian ủ bệnh đối với viêm gan A là từ 15-45 ngày, trung bình khoảng 30 ngày. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh viêm gan A đều không có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, bệnh không mang lại hậu quả quá nặng nề, tỷ lệ dẫn tới tử vong chỉ khoảng 2%.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể chủ quan đối với bệnh này. Phòng ngừa bệnh viêm gan A bằng một số phương pháp như sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo độ vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêm phòng vacxin chống HAV, …

Virus viêm gan B (Hepatitis B Virus – HBV)

Virus viêm gan B thuộc họ Hepadnaviridae, có sức đề kháng cao và cao hơn cả HAV.  Con đường lây truyền viêm gan B chủ yếu là qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn hay từ mẹ sang con. Hiện nay trên thế giới, có khoảng 300 triệu người nhiễm viêm gan B, ở các nước Đông Nam Á, tỷ lệ nhiễm trùng vào khoảng 8-20%.

Đây là một loại bệnh được xếp vào nhóm vô cùng nguy hiểm, với tỷ lệ biến chứng thành các bệnh xơ gan, ung thư gan khá cao. Thời gian ủ bệnh của viêm gan B khoảng từ 30-120 ngày, tuy nhiên dấu hiệu của bệnh lại rất mơ hồ, khiến người bệnh chủ quan không để ý tới. Tỷ lệ biến chứng gây tử vong đối với bệnh nhân là vào khoảng 60-85%.

Để phòng ngừa với viêm gan B, hãy đảm bảo sự an toàn khi sử dụng các thiết bị y tế, khử trùng một cách thẩn thận. Tránh việc tiếp xúc với máu một cách trực tiếp và không sử dụng chung các vật dụng sinh hoạt hằng ngày như bàn chải, dao cạo râu,… Bên cạnh đó, nếu chưa tiêm phòng vacxin ngừa HBV, bạn hãy tiêm phòng ngay từ bây giờ để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.

Virus viêm gan C (HCV)

Virus viêm gan C thuộc họ Togaviridae, có cấu trúc kháng nguyên phúc tạp.  Cũng giống như HBV, HCV chủ yếu lây nhiễm qua đường máu. Bên cạnh đó, viêm gan C cũng có thể lây truyền  qua những con đường khác như tiêm chích ma túy, phẩy thuật, nội soi hay qua đường tình dục không an toàn…

Hiện nay trên thế giới, sự hiểu biết sinh học của bệnh còn rất hạn chế. Khi bị nhiễm HCV, phần lớn 75% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng, 20-30% phát triển thành xơ gan và cũng với 30% trong số này có thể biến thành ung thư gan.

Để phòng chống HCV, áp dụng các biện pháp tương tự như HBV. Cùng với đó, tiêm vacxin cũng là biện pháp nên làm để phòng ngừa bệnh.

Virus viêm gan D ( virus viêm gan Delta)

Đây là virus được phát hiện vào năm 1976. Bệnh viêm gan D có thể lây truyền qua đường máu và các thành phần của máu, truyền từ mẹ sang trẻ sơ sinh. Những người bị bội nhiễm viêm gan D ở thể mãn tính có thể chuyển sang xơ gan vào khoảng 70-80%, tử vong 12% trong vòng 2-6 năm.

Viêm gan E (HEV) 

Viêm gan E là virus thuộc họ Calcivirus, phát hiện vào năm 1988. HEV chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, với những biểu hiện lâm sàng nhiều điểm giống HAV. Bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, tỷ lệ tử vong chung khoảng 1-2% (ở phụ nữ có thai là khoảng 20%). Các biện pháp phòng ngừa HEV cũng giống như HAV.

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN THƯỜNG XUYÊN UỐNG RƯỢU BIA, GAN NÓNG, MẨN NGỨA, SUY GIẢM CHỨC NĂNG GAN ?

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hovenia Plus Hỗ trợ tăng cường chức năng gan
– Hỗ trợ giải rượu, hỗ trợ bảo vệ gan, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau uống rượu
Số XNQC: 01592/2018/XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MUA NGAY HOVENIA PLUS CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU HÀN QUỐC
ƯU ĐÃI
  • 180.000đ/ 1 Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn